Recent Articles

บทความล่าสุด


ดู Traffic บน Linux ง่ายๆ แค่ใช้ nload

Linux

ดู Traffic บน Linux ง่ายๆ แค่ใช้ nload

โปรแกรมดู Traffic การใช้งานการอินเทอร์เน็ตบนลินุกซ์นี่มันช่างหายากซะจริงๆ เทียบกับฝั่ง Windows แล้ว แลดูเยอะมาก ทั้งฟรีและเสียตัง ใช้งานยากง่ายปะปนกันไป กลับมาฝั่งลินุกซ์กันต่อ ก็ยังหาใช้งานยากอยู่ดี จนนึกขึ้นได้ว่าจุดเด่นของมันก็คือการใช้งานทุกอย่างผ่าน Terminal นั่นเอง แล้วทำไมไม่หาโปรแกรมดู Traffic ที่ใช้งานผ่าน Terminal ได้ละ จึงได้ค้นดู ปรากฏว่ามีให้เลือกเยอะมาก และตอนนี้ผมจะยกมาสักตัวที่ผมรู้สึกว่า ติดตั้งง่าย ดูง่าย ใช้งานง่าย ขนาดไฟล์เล็กนิดเดียว นั่นก็คือ nload นั่นเอง

ประมาณ 4 ปีที่ผ่านมา

4 โปรแกรมท่องเว็บบน Terminal

Linux

4 โปรแกรมท่องเว็บบน Terminal

ส่วนตัวแล้ว ผมใช้ Sound Card ของ Creative Blaster X-Fi Titanium ด้วยเหตุผลก็เพราะไม่อาจจะทนฟังเสียงจาก Onboard ได้ ในทุกๆ วันก็สามารถใช้งานได้ปกติ ทั้งดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมอะไรเทือกนั้น และด้วยความที่ชอบลอง Linux Distro อื่นๆ ไปเรื่อยๆ แต่สาย Arch นะ ถึงได้เจอกับปัญหาอย่างหนึ่ง คือ เวลาที่ผมเข้าเล่นเกมดังอย่าง DOTA2 มันมีเสียงซ่าๆ เวลาเข้าเกม คล้ายๆ เหมือนมีอะไรช็อต ตอนนั้นตกใจนึกว่า Sound Card ลาโลกไปซะแล้ว ทดลองเปิดเพลงใน Youtube Spotify ก็ปกตินี่หว่า หรือเป็นกับตัวเกมหรือเปล่า ก็ไม่น่าจะใช่ จนหาวิธีอยู่นาน วิธีการแก้ปัญหานั้นก็แสนจะง่ายดาย เพียงแค่เข้าไปแก้อะไรนิดหน่อยก็ได้ละ

ประมาณ 4 ปีที่ผ่านมา

มาใช้ Google Noto Font กันเถอะ

Fonts

มาใช้ Google Noto Font กันเถอะ

Google Noto Fonts เป็นฟอนต์ฟรีที่ทาง Google ได้เปิดให้ใช้งานฟรี ซึ่งจะประกอบไปด้วยหลากหลายภาษาทั่วทุกมุมโลก และแน่นอนรวมถึงภาษาไทยด้วย ซึ่งโปรเจคนี้ผมก็เห็นมานานแล้วแหละ แต่เพราะตอนนั้นฟอนต์ภาษาไทยยังง่อยมาก มันไม่มีความสวยงามตามยุคสมัยเอาซะเลย ผมก็เลยเมินมัน จนปัจจุบัน มันถูกพัฒนาขึ้นมามาก ทำให้ผมต้องกลับมามองอีกครั้ง ดูเธอสิ ช่างสวยงามยิ่งนัก

ประมาณ 4 ปีที่ผ่านมา

ส่งหน้าจอ Android ไปยัง Linux ง่ายๆ ด้วย Scrcpy

Linux

ส่งหน้าจอ Android ไปยัง Linux ง่ายๆ ด้วย Scrcpy

วันก่อนผมต้องสาธิตการใช้งานแอพ แอพนึงให้กับพนักงาน ผมก็คิดอยู่นานว่าจะใช้วิธีไหน เพื่อที่จะให้ง่ายและเข้าใจมากที่สุด ซึ่งวันนั้นวิธีที่ผมใช้ก็คือ ใช้ Anydesk Remote จาก Notebook เข้าไปยัง Smart Phone อีกที Projector ผม Screen Mirron จาก Smart Phone ตรงๆ ไม่ได้นะ แล้วเอา Projector มาต่อกับ Notebook อีกที ซึ่งผลที่ออกมาก็พอใช้ได้ มีความหน่วงนิดนึง แต่ภาพยังไม่ค่อยสวย สรุปวันนั้นผลออกมายังไม่ค่อยน่าประทับใจสักเท่าไหร่ จนผมมาเจอ Scrcpy จากที่ได้ลองรู้สึกว่าภาพสวยและลื่นไหลดีเลย แถมไม่ต้อง Root ด้วย เอาหละ เรามาเริ่มติดตั้งและลองใช้กันเลยดีกว่า

มากกว่า 4 ปีที่ผ่านมา

แจก 12 ฟอนต์ไทย คัดสรรดีมาก

Fonts

แจก 12 ฟอนต์ไทย คัดสรรดีมาก

คัดสรร ดีมาก Cadson Demak องค์กรเอกชนสัญชาติไทยที่ประดิษฐ์แบบอักษรให้กับแบรนด์ต่างๆ ซึ่งตอนนี้ได้ทำโปรเจกต์ทำฟอนต์ไทย 12 ชุดลงบนเสร็จเรียบร้อย เพื่อให้นักพัฒนาเว็บไซต์นำไปปรับใช้กับเว็บของตนได้ทันที ไม่ต้องอัพโหลดฟอนต์ขึ้นโฮสต์ตัวเองแล้ว สามารถใช้สคริปต์ @font-face ได้เลย หรือใครอยากโหลดฟอนต์มาใช้งาน ก็สามารถทำได้

มากกว่า 4 ปีที่ผ่านมา

ยัด Linux ลง Flash Drive ง่ายๆ เพียงคำสั่งเดียว

Linux

ยัด Linux ลง Flash Drive ง่ายๆ เพียงคำสั่งเดียว

การทำ Boot OS ต่างๆ ใส่ USB Drive คงไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่สำหรับยุคนี้ ซึ่ง OS ไหนก็สามารถทำได้ วิธีการก็ล้วนแตกต่างกันไป แน่นอนว่าผมย้ายมาจาก Windows ซึ่งโปรแกรมทำ Boot USB พวกนี้ ล้วนแต่เป็นโปรแกรมแบบ GUI ทั้งนั้น พอผมได้มาใช้ Linux โชคดีที่ Ubuntu มีโปรแกรมพวกนี้มาเลยทำให้ไม่ต้องหามาติดตั้งเพิ่ม แล้วถ้าผมไม่ได้ใช้ Ubuntu ละ บาง Distro ก็ไม่มามีให้ ก็ต้องหามาติดตั้งเพิ่ม บางทีผมอาจจะยึดติดกับโปรแกรมแบบ GUI มากจนเกินไป จนบางทีลืมคิดไปว่า จุดเด่นของ Linux ก็คือสามารถสั่งให้ทำอะไรก็ได้ผ่าน Terminal ได้เลย จะเห็นว่าหลายๆ บทความที่ผ่านมา ผมค่อนข้างที่จะแนะนำโปรแกรมต่างๆ และโปรแกรมพวกนั้นล้วนใช้งานบน Terminal ทั้งนั้น เหตุก็เพราะ โปรแกรมที่เป็น GUI บน Linux ใช้งานได้ไม่ค่อยดี ต่างจากโปรแกรมที่ทำงานบน Terminal ที่ทำงานได้ดีกว่า และเร็วกว่ามากๆ จึงเป็นที่มาของบทความนี้ ซึ่งวิธีการนี้ ผมใช้มาสักพักละ ผลคือมันใช้ได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว และคิดว่าน่าจะใช้ได้ทุก Distro

เกือบ 5 ปีที่ผ่านมา

MX Linux อันดับ 1 แห่ง Distrowatch 🏆

Linux

MX Linux อันดับ 1 แห่ง Distrowatch 🏆

ประมาณ 5 ปีที่ผ่านมา

ดาวน์โหลดวีดิโอจาก Youtube ง่ายๆ แค่ใช้ Terminal

Linux

ดาวน์โหลดวีดิโอจาก Youtube ง่ายๆ แค่ใช้ Terminal

ตั้งแต่ Firefox ออกเวอร์ชั่น Quantum มาก็ทำให้ Add-on เก่าๆ ตายเรียบ เพราะเป็นการยกเครื่องแทบจะทั้งหมด แน่นอน Add-on ที่ผมใช้โหลดไฟล์ต่างๆ รวมถึงดาวน์โหลดวีดิโอจาก Youtube เองก็แทบจะตายเรียบเช่นกัน แต่จริงๆ มันก็อาจจะมีบางอันที่สามารถใช้กับ Firefox Quantum ได้แหละ แต่ค่อนข้างจะไม่ถูกใจผมสักเท่าไหร่นัก แต่อยู่ๆ ก็นึกขึ้นได้ ว่าเหมือนจะเห็นโปรแกรมตัวนึงที่สามารถดาวน์โหลดวีดิโอจาก Youtube ผ่าน Terminal ได้เลย นั่นก็คือ youtube-dl นั่นเอง

มากกว่า 5 ปีที่ผ่านมา

รู้จักฟังก์ชัน One-way Sync บน Cloud Sync

Synology

รู้จักฟังก์ชัน One-way Sync บน Cloud Sync

One-way Sync เป็นฟังก์ชันที่อยู่บนแพคเกจ Cloud Sync คือ หากเราเปิดใช้งานฟังก์ชั่นนี้ตัวแพคเกจจะดาวน์โหลดข้อมูลเข้ามาที่ตัว NAS เท่านั้น จะไม่มีการอัพโหลดกลับคืน Cloud Storage ที่เราใช้บริการอยู่แต่อย่างใด

มากกว่า 5 ปีที่ผ่านมา