ดาวน์โหลดวีดิโอจาก Youtube ง่ายๆ แค่ใช้ Terminal

 2 years ago in linux
Youtube-dl
Incididunt veniam sint sunt voluptate ex nulla aliqua Lorem laborum nulla incididunt sint. In labore nulla nulla ad nulla voluptate minim laborum est in adipisicing consectetur tempor. Eu cupidatat esse dolore eu aliquip minim commodo consequat irure incididunt eiusmod nisi.t.

ตั้งแต่ Firefox ออกเวอร์ชั่น Quantum มาก็ทำให้ Add-on เก่าๆ ตายเรียบ เพราะเป็นการยกเครื่องแทบจะทั้งหมด แน่นอน Add-on ที่ผมใช้โหลดไฟล์ต่างๆ รวมถึงดาวน์โหลดวีดิโอจาก Youtube เองก็แทบจะตายเรียบเช่นกัน แต่จริงๆ มันก็อาจจะมีบางอันที่สามารถใช้กับ Firefox Quantum ได้แหละ แต่ค่อนข้างจะไม่ถูกใจผมสักเท่าไหร่นัก แต่อยู่ๆ ก็นึกขึ้นได้ ว่าเหมือนจะเห็นโปรแกรมตัวนึงที่สามารถดาวน์โหลดวีดิโอจาก Youtube ผ่าน Terminal ได้เลย นั่นก็คือ youtube-dl นั่นเอง

การติดตั้ง

สำหรับ Arch Linux

เปิด Terminal ขึ้นมาแล้วก็...ตามคำสั่งข้างล่างนี้เลย

$ sudo pacman -S youtube-dl

Linux สายอื่นๆ คลิก

การใช้งาน

หลังจากติดตั้งโปรแกรมเสร็จ เวลาจากโหลดวีดิโอใดวีดิโอหนึ่ง มันจะดาวน์โหลดวีดิโอนั้นที่ความละเอียดสูงสุดเท่าที่วีดิโอนั้นจะทำได้ เช่น ถ้าไฟล์นั้น มีความละเอียดถึง 8K มันก็จะดาวน์โหลด 8K ให้ผม แต่ไม่ต้องตกใจไป เราสามารถเลือกได้ว่าอยากได้ความละเอียดเท่าไหร่ มีให้เลือกละเอียดยิบกันเลย

Open with Nano Editor

ไฟล์ที่เราดาวน์โหลดมา จะถูกจัดเก็บไฟล์ที่ Home Directory ของเรา สามารถเปิดดูได้เลย

ก็ขอจบไว้เพียงเท่านี้สำหรับการดาวน์โหลดวีดิโอจาก Youtube ง่ายๆ แค่ก๊อปลิงก์มาวางที่ Terminal หากใครมีข้อสงสัยตรงไหน ก็ทักมาถามกันได้เลย อันไหนตอบได้ จะรีบตอบ อันไหนตอบไม่ได้ ก็ขอไปหาคำตอบก่อนละกัน ขอให้สนุกกับการใช้ลินุกซ์นะครับ สวัสดีครับ.