9mza logo

9MZa.net

9mza logo

9MZa.net

elementary OS 6 ลินุกซ์สายเรียบหรูสำหรับผู้โหยหาลินุกซ์หน้าตาเหมือน macOS

elementary OS 6 ลินุกซ์สายเรียบหรูสำหรับผู้โหยหาลินุกซ์หน้าตาเหมือน macOS

New Installer

เริ่มจากหน้าการติดตั้ง ก็ดูสวยกว่า version ก่อน มากเลยทีเดียว เรามาลองดูแต่ละหน้ากันหน่อยดีกว่า

จะมีตรงที่ชวนทำให้ผมหงุดหงิดก็ตรงที่ หน้าการสร้าง user เพราะหลังจากที่ติดตั้ง และ reboot ถึงจะให้สร้าง ก็ไม่เข้าใจว่า ถ้าสร้างให้เสร็จตั้งแต่ทีแรก จะไม่ได้หรือไงนะ

Privacy First

ในยุคที่ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้อย่างเราๆ มีความสำคัญมาก สำหรับใช้ในการยิงโฆษณา และทีมงาน Elementary OS ก็ให้คำมั่นกับเราว่า จะไม่มีการเก็บข้อมูลผู้ใช้เพื่อไปใช้ในการโฆษณาอย่างแน่นอน

"Your data always belongs to you, and only you. We don’t make advertising deals or collect sensitive personal data. We’re funded directly by our users paying what they want for elementary OS and apps on AppCenter. And that’s how it should be."

โดยสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

https://elementary.io/privacy

Dark Style & Accent Color

Dark mode น่าจะเป็นสิ่งที่ทุกๆ OS ต้องมีกัน และ elementary OS ก็มีให้ รวมถึงสามารถเลือกสีหลักที่ไว้ใช้ใน os ของเราได้ด้วย

ในการเลือก Dark mode ก็สามารถตั้งตามพระอาทิตย์ตกได้ หรือจะกำหนดเวลาเองก็ได้เหมือนกัน

Multi-touch

ในการใช้ Multi-touch

App Updates

elementary os มาพร้อมกับ app พื้นฐานให้ใช้งานกัน ซึ่งใน version นี้ก็ได้รับการอัพเดทเช่นกัน

AppCenter

จากที่ใช้งานในการติดตั้งแอพต่างๆ ก็ใช้งานได้ดีนะ ไม่ค้างขณะใช้งาน

Mail

ส่วนใครที่ต้องการใช้แอพ Email ก็มีมาให้พร้อมใช้งาน ส่วนเรื่องหน้าตาก็พอใช้ได้

Calendar

แอพปฏิทินแอพคล้ายใน macOS เหมือนกันนะ

Files

Files manager ก็เรียบๆ ส่วนเรื่องการใช้งานก็ไม่ต่างจากใน DE Gnome เท่าไหร่

จริงๆ ยังมีอัพเดทส่วนอื่นๆ อีกที่ผมไม่ได้ยกมาพูดในบทความนี้ เพราะผมจะยกส่วนที่สำคัญๆ และที่ใช้บ่อยๆ มานำเสนอ

ซึ่งหากทุกท่านอยากอ่านเพิ่มเติม สามารถ เข้าไปอ่านฉบับเต็มได้ที่ https://blog.elementary.io/elementary-os-6-odin-released/

ก็หลังจากที่ผมได้ลองมา จะมีในส่วนของ touch pad ที่ยังขัดใจอยู่ เวลาสลับหน้าจอ หรือสลับแอพ ก็ค่อนข้างจะ smooth ขึ้น (แต่ก็ยังไม่เท่าใน macOS นะ) แต่ก็ดีกว่าเดิมมากแล้วแหละ ในส่วนของแอพ ด้วยความที่ base on Ubuntu ก็แทบจะมีทุกอย่างที่ Ubuntu ใช้ได้แล้วแหละ ก็ขึ้นอยู่ว่าจะเลือกใช้วิธีไหน จริงๆ รองรับ flatpak ด้วยนะ แต่ผมไม่ได้พูดถึง เพราะผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ ฮ่า..

มาถึงตรงนี้ แล้ว elementary OS เหมาะกับใคร ? จริงๆ ต้องบอกว่าเหมาะสำหรับคนที่อยากได้หน้าตาเหมือน macOS หรือชอบเรียบๆ ไม่ฉูดฉาดอะไรมาก มี AppCenter ให้ลงแอพแบบง่ายๆ ถ้าใครต้องการประมาณนี้ ผมว่าค่อยข้างตอบโจทย์ อ้อ แล้วอย่าลืมว่า base on Ubuntu ถ้าใครไม่ชอบ Ubuntu ก็อาจจะมองข้ามตัวนี้ไปได้เลย ครั้นจะหา DE มาลง Distro อื่นก็ยากอยู่นะ (จริงๆ ผมอยากเอา DE นี้มาลง Arch เหลือเกิน)

สุดท้ายนี้หากท่านใดมีข้อสงสัยอยากสอบถามตรงไหน ก็สามารถถามเข้ามาได้ หรืออยากจะเสริมตรงไหน ก็สามารถแนะนำเข้ามากันได้เลย สำหรับบทความนี้ก็ขอจบไว้เพียงเท่านี้ สวัสดีครับ