การติดตั้งฟอนต์บน Linux

 5 years ago in fonts
Install Font Linux
Incididunt veniam sint sunt voluptate ex nulla aliqua Lorem laborum nulla incididunt sint. In labore nulla nulla ad nulla voluptate minim laborum est in adipisicing consectetur tempor. Eu cupidatat esse dolore eu aliquip minim commodo consequat irure incididunt eiusmod nisi.t.

สำหรับดีครับทุกท่าน วันนี้ผมจะพามาติดตั้งฟอนต์ ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องที่ง่าย สำหรับใครหลายๆ คน ซึ่งหากถ้าใครรู้อยู่แล้ว ก็ผ่านได้เลยนะครับ ผมขอเล่าถึงที่มของบทความนี้ซะหน่อย ซึ่งผมกับเพื่อนก็คุยกันในแชตตามปกติ แล้วอยู่เพื่อนก็ถามขึ้นว่า "เฮ้ย! จะลงฟอนต์บนลินุกซ์ยังไงวะ ?" จึงเป็นที่มาที่ทำให้ผมได้มาทำบทความง่ายๆ นี้ ซึ่งก็ขอย้ำอีกครั้งว่า หากใครรู้แล้วสามารถผ่านไปได้เลยครับ เอาหล่ะ เรามาเริ่มติดตั้งฟอนต์บน Linux ใช้กันดีกว่า

1. เตรียมฟอนต์ที่ต้องการจะติดตั้งครับ

Fonts Thai

ก่อนอื่นเลยนะครับ เราก็ต้องมีฟอนต์ ที่เราต้องการจะลง ซึ่งหากไม่มีฟอนต์จะลง ก็ลงไม่ได้นะครับ เพราะไม่รู้จะเอาฟอนต์อะไรมาลง ก็เลยไม่ได้ลง 😝 ซึ่งในตัวอย่างผมขอเลือกเป็น 13 ฟอนต์ไทย นะครับ ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้มาลิงค์นี้เลยครับ (13 ฟอนต์ไทย คลิกแรงๆ)

2. สร้างโฟลเดอร์ไว้ที่บ้าน (Home directory)

ทำการสร้างโฟลเดอร์ไว้ที่ Home directory แล้วตั้งชื่อของโฟลเดอร์เป็น .fonts

Install Fonts Linux

Install Fonts Linux

3. คัดลอกฟอนต์มาไว้ที่ .fonts

หลังจากที่เราสร้างโฟลเดอร์ .fonts เสร็จ ก็เข้าไปข้างในโฟลเดอร์ .fonts ได้เลย

Install Fonts Linux

Install Fonts Linux

4. ทดสอบ

เมื่อเราติดตั้งเสร็จก็ลองใช้ในโปรแกรมดูว่าใช้ได้จริงไหม หรือแค่มาหลอกกัน (อิอิ)

Install Fonts Linux

Install Fonts Linux

วิธีติดตั้งฉบับวีดิโอ

IMAGE ALT TEXT

สุดท้ายนี้ก็หวังว่า บทความนี้จะพอช่วยหลายๆ ท่านที่กำลังประสบปัญหาการติดตั้งฟอนต์บนลินุกซ์นะครับ ขอให้มีความสุขกับการใช้ลินุกซ์แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับ.